Google PageRank là gì? Cách xác định và yếu tố quyết định giá trị

Google PageRank là gì? Cách xác định và yếu tố quyết định giá trị

Google PageRank là gì? Cách xác định và yếu tố quyết định giá trị

Một trong những vấn đề cơ bản nhất về SEO chính là PageRank. Trong đó, “Google PageRank là gì?” là câu hỏi đầu tiên cần tìm hiểu bởi lẽ thuật ngữ này vốn dĩ cơ bản và cực kỳ quen thuộc. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về Google PageRank cũng như vị trí, vai trò của nó trong xếp hạng tìm kiếm cũng như thực hiện các dự án SEO.

Google PageRank là gì?

Có thể hiểu PageRank (PR) là thứ hạng trang – Nó cho thấy độ tin cậy của 1 website. PageRank không chỉ là 1 thuật ngữ mà còn là hệ thống thuật toán được sử dụng nhằm đưa ra thứ hạng cho một trang web.

PageRank được Lary Page và Sergey Brin (đồng sáng lập Google) phát triển từ những năm 1997 khi nghiên cứu cải tiến công cụ tìm kiếm tại ĐH Stanford. Bằng sáng chế được công nhận từ 4/9/2001.

Cùng tìm hiểu: Google PageRank là gì?
Cùng tìm hiểu: Google PageRank là gì?

Website có PageRank cao thì càng uy tín đây chính là mục đích của các dịch vụ SEO tổng thể mang đến cho khách hàng. Ví dụ tiêu biểu nhất ở đây chính là tên miền .Gov thuộc chính phủ. Nhờ chỉ số PR, kết quả tìm kiếm của Google chính xác hơn, tránh tình trạng trả về những trang không liên quan. Theo cách hiểu đó, Google PageRank là hệ thống thuật toán, công thức được Google sử dụng để đưa ra thứ hạng PageRank hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Về cơ bản, thuật toán của Google đánh giá thông qua hệ thống liên kết trỏ đến website. Đường dẫn này được phân tích trên 3 yếu tố: Số lượng và chất lượng của các Internal Link trong trang; Số lượng Outlink trên mỗi trang và Chỉ số PageRank của trang nguồn trỏ về. PR sẽ càng cao khi số lượng liên kết chất lượng trỏ về càng lớn.

Với chúng ta, thuật toán Google PageRank là bí mật, có 1 điều chắc chắn là nó cực kỳ tinh vi, phức tạp. Có như vậy, trang tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới mới giữ vững vị trí “nhà khổng lồ”, tránh được tình trạng lạm dụng thuật toán. Cũng từ đây, SEO trở thành 1 nghệ thuật được tìm hiểu, cập nhật không ngừng.

Sơ lược công thức tính Google PageRank

Công thức tính PageRank là phép tính sử dụng tham số d (damping factor) – được gọi là tham số điều chỉnh. Giá trị của nó mô phỏng xác suất người dùng nhấp vào liên kết trên trang 1 cách ngẫu nhiên, liên tục. Số lần nhấp chuột thường giảm dần sau 1 thời gian theo dõi Website.

Công thức tính Google PageRank
Công thức tính Google PageRank

Tổng điểm của 1 trang được tính toán theo phép nhân với hệ số điều chỉnh d sau mỗi lần xem và chuyển trang trên cùng 1 web. Theo đó, giá trị mỗi liên kết cũng giảm về 0 khi người dùng thoát trang.

Google tránh công khai PageRank

Trước đây, để nhìn thấy PageRank của một website, bạn có thể cài đặt vào trình duyệt các thanh công cụ bổ trợ miễn phí. Theo cách này, thông tin trên mỗi tab truy cập sẽ bao gồm cả chỉ số PR. Tuy nhiên, từ năm 2016, tình trạng spam link, SEO bẩn ồ ạt, Google ngừng công khai Pagerank.

Google PageRank không còn được công khai
Google PageRank không còn được công khai

Theo lời phát ngôn viên của Google đưa ra từ năm 2016, chỉ số Google PageRank chỉ là con số đơn lẻ, nó không thực sự hữu ích cho người dùng. Đó là lí do Pagerank Toolbar bị loại bỏ để tránh gây nhầm lẫn cho cả người dùng cũng như quản trị viên.

Ngày nay, dù việc đánh giá, xác định giá trị Google PageRank không còn đơn giản, chúng ta vẫn có thể tin tưởng, dựa vào cách thức hoạt động, công thức tính toán Google PageRank được giới thiệu trên đây để lên phương án xây dựng liên kết hiệu quả. Mọi công ty tư vấn seo uy tín đều sẽ giúp bạn có được cách đánh giá tốt nhất về điều này.

Hiểu “Google PageRank là gì?” để từ đó đạt được thứ hạng cao khi SEO web, SEO từ khoá. Bài viết trên đây mong có thể giúp bạn hiểu hơn về Google cũng như quá trình SEO. So với trước đây, đẩy thứ hạng SEO ngày nay khó khăn hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, chính điều này lại là cơ hội chứng minh khả năng cho những ai muốn chinh phục cỗ máy tính kiếm lớn nhất thế giới. Nếu bạn muốn có một giải pháp SEO tốt hãy đến với 8SEOcông ty SEO uy tín số 1 hiện nay.

 

5/5 - (1989 bình chọn)

Write a Comment