Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa chính xác cho dân SEO

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa chính xác cho dân SEO

Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa chính xác cho dân SEO

Việc nghiên cứu từ khóa được coi là một bước vô cùng quan trọng giúp SEOer định hướng tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua những từ khóa mà người dùng sẽ tìm kiếm trên Google. Dưới đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về cách nghiên cứu và triển khai từ khóa thu hút người đọc.

Tầm quan trọng của việt nghiên cứu và phân tích từ khóa?
Tầm quan trọng của việt nghiên cứu và phân tích từ khóa?

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Về cơ bản, nghiên cứu từ khóa là một việc mà SEOer sử dụng để tìm hiểu về những cụm từ có liên quan nào đang được người đọc quan tâm nhiều trên các công cụ tìm kiếm. Những cụm từ này sẽ thể hiện chính xác cho người làm nội dung về những gì mọi người đang tìm kiếm và quan tâm trên mạng internet. Từ đó, người làm seo sẽ quyết định lựa chọn các chủ đề nào cần viết và phát triển để thu hút lượng người xem lớn đến với trang web của họ.

Hiện nay, để hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu và tìm kiếm các từ khóa phù hợp có rất nhiều các công cụ seo hỗ trợ có thể kể đến như Ahrefs, Google Keyword Planner… Tuy nhiên, khi sử dụng các công cụ này, bạn cần quan tâm đến những vấn đề như:

 • Sẽ có bao nhiêu người tìm kiếm từ khóa này mỗi tháng?
 • Mọi người đang tìm kiếm những từ khóa có liên quan nào khác?
 • Nội dung và hướng giải quyết trong mỗi bài đăng liên quan đến từ khóa này là gì?
 • Có những website nào đang cạnh trạnh xếp hạng cho từ khóa này?
Nghiên cứu và phát triển từ khóa là gì?
Nghiên cứu và phát triển từ khóa là gì?

Quy trình nghiên cứu và phát triển từ khóa đúng cách cho SEOer

Nếu bạn muốn xây dựng một nội dung giá trị, chất lượng cho website hoặc blog của mình thì việc nghiên cứu từ khóa là vô cùng quan trọng và cần thiết. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các SEOer cách nghiên cứu và phát triển từ khóa đúng cách và hiệu quả:

Xác định chủ đề/ từ khóa mục tiêu

Ở bước đầu tiên này, SEOer cần xác định rõ chủ đề và nội dung mà mình muốn truyền tài là gì. Để giải quyết được vấn đề này, bạn cần trả lời được những câu hỏi như:

 • Từ khóa mình muốn sử dụng thuộc loại intent cụ thể nào?
 • Chủ đề các từ khóa này có liên quan gì đến sản phẩm hay dịch vụ của trang web của bạn?
 • Khách hàng sẽ mong muốn tìm kiếm điều gì ở những sản phẩm của bạn?
 • Khách hàng quan tâm và có những thắc mắc gì về chủ đề của bạn? Và họ sẽ tìm kiếm những thông tin ấy bằng những từ khóa nào?

Phân tích khai thác từ khóa

Như đã đề cập ở trên, hiện nay việc phân tích từ khóa để trở nên vô cùng dễ dàng với những công cụ như Ahrefs, Moz, Google Keyword planner… Những ứng dụng này sẽ giúp bạn biết chính xác số lượng tìm kiếm hàng tháng của từng từ khóa mục tiêu của bạn. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho biết những từ khóa gợi ý và lựa chọn từ khóa phù hợp với từng nội dung bạn hướng tới.

Phân tích chủ đề của đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng giúp SEOer đưa ra được những quyết định và chiến lược phát triển web phù hợp và hiệu quả nhất. Để phân tích chính xác, đầy đủ chủ đề và content của đối thủ, bạn cần quan tâm đến:

 • Đối thủ nào đang trực tiếp cạnh tranh với lĩnh vực và nội dung của bạn.
 • Phân tích chủ đề đối thủ triển khai trên web
 • Thứ hạng các từ khóa và lưu lượng người truy cập web đối thủ.

Chiến lược lựa chọn từ khóa

Đối với từng nội dung và mục đích mà các SEOer có thể quyết định một trong các chiến lược lựa chọn từ khóa dưới đây:

 • Cách khó: Tập trung vào các từ khóa phổ biến được tìm kiếm nhiều.
 • Cách dễ: Lựa chọn những từ khóa đuôi dài cạnh tranh thấp nhưng có tỷ lệ chuyển đổi và lên top cao hơn.
Lựa chọn chiến lược phát triển từ khóa phù hợp
Lựa chọn chiến lược phát triển từ khóa phù hợp

Tạo lập danh sách từ khóa

Cuối cùng, SEOer sẽ căn cứ vào chủ đề và chiến lược triển khai từ khóa của mình để đưa ra một danh sách các từ hoặc cụm từ khóa liên quan tối chủ đề. Lưu ý, với mỗi một từ khóa mục tiêu bạn có thể phát triển thêm từ 3 đến 5 từ khóa bổ trợ.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến quy trình nghiên cứu từ khóa mà SEOer cần nắm được. Hy vọng qua bài viết, bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực này. Nếu có thắc mắc gì về SEO, bạn có thể truy cập vào trang web https://8seo.vn/ dịch vụ 8seo để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp một cách nhanh nhất!

 

Write a Comment