Liên kết gãy là gì và những điều bạn cần biết về nó

Liên kết gãy là gì và những điều bạn cần biết về nó

Liên kết gãy là gì và những điều bạn cần biết về nó

Liên kết gãy là gì? Những tác động tiêu cực mà nó có thể mang đến cho kết quả SEO ra sao? Và đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Tất cả câu trả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây của 8SEO.

Hiểu đúng về khái niệm liên kết gãy là gì?

Hiểu đúng về liên kết gãy và tác động tiêu cực mà nó mang tới
Hiểu đúng về liên kết gãy và tác động tiêu cực mà nó mang tới

Hẳn với rất nhiều người và đặc biệt là với những người mới tiếp xúc với SEO đều không hiểu rõ liên kết gãy là gì? Liên kết gãy hay còn có tên tiếng anh là Broken link hay link breaking, link death hoặc link rot,… Tất cả các thuật ngữ này đều chung một mô tả về trạng thái của những link liên kết trong bài SEO khi trỏ đến một tài nguyên hay một trang web hoặc một máy chủ nào đó. Và những đích đến này lại hiển thị trạng thái không tồn tại trên internet.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả người dùng khi click vào link đều sẽ không thể truy cập được vào đích đến đó nữa. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện mã trạng thái html được trả lên là 4xx. Một trạng thái thường gặp nhất là 404 – lỗi truy cập.

Những ảnh hưởng mà liên kết gãy tạo ra với SEO

Nếu để xảy ra tình trạng liên kết gãy trong bài viết SEO của bạn thì những ảnh hưởng mà bạn phải gánh chịu bao gồm:

Mọi hoạt động của con bot đều bị chặn đứng

Khi link liên kết từ một website bên ngoài nào đó vào website đích bị gãy thì con bot đi theo nó sẽ không thể tiếp tục tiến hành việc crawl dữ liệu ở chính trang đó cũng như các trang khác trên site. Bởi do link gãy nên tất cả những gì nó nhận được sẽ chỉ là một website trắng tinh. Và hậu quả cuối cùng chính là quá trình crawl và index dữ liệu của trang web sẽ bị dừng lại.

Làm giảm thứ hạng của website

Liên kết gãy có thể làm giảm thứ hạng website
Liên kết gãy có thể làm giảm thứ hạng website

Ảnh hưởng thứ hai của liên kết gãy là gì? Đó chính là làm giảm thứ hạng website của bạn. Làm SEO hẳn bạn hiểu rõ, mục đích cuối cùng của Google là làm tăng trải nghiệm của người dùng với kết quả mà nó trả về cho mỗi lần tìm kiếm. Mà link gãy lại là một trong những nguyên nhân khiến cho trải nghiệm của người dùng bị giảm xuống một cách đáng tiếc. Đặc biệt, Google có một công cụ riêng để quản lý các liên kết gãy trên trang này.

Đó chính là lý do mà những trang bị lỗi 404 sẽ có thứ hạng thấp trên bảng xếp hạng của Google.

Ngoài ra còn một số tác động tiêu cực khác mà liên kết gãy có thể gây ra như: ảnh hưởng tới chính trải nghiệm của người dùng, làm giảm doanh thu của website,.. Điều này chính là điều tối kỵ mà các công ty SEO cần tránh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng liên kết gãy

Có nhiều nguyên nhân gây ra liên kết gãy
Có nhiều nguyên nhân gây ra liên kết gãy

Một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến tình trạng liên kết gãy như:

  • Rất có thể cấu trúc trang web đã bị thay đổi và đồng thời làm thay đổi cấu trúc đường dẫn trên trang.
  • Bài viết trước kia ở chế độ công khai bị chuyển thành chế độ cần trả phí hay cần phải đăng nhập vào tài khoản để xem. Điều này thường xảy ra ở một số trang tin tức.
  • Liên kết đã bị hết hạn
  • Bài viết bị thay đổi quyền riêng tư
  • Trong link liên kết có chứa thông tin tạm thời của một người dùng. Và khi người dùng khác truy cập vào nó sẽ trở thành liên kết gãy vì đây là thông tin không được công khai một cách hợp lệ
  • Một nguyên nhân chủ quan khác đó là có thể người dùng đã bị chặn bởi các bộ lọc nội dung hay bởi tưởng lường.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn hiểu rõ liên kết gãy là gì, nguyên nhân và hậu quả nó gây ra ra sao. Đừng quên truy cập webstie: https://8seo.vn/ của 8SEO thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về SEO khác.

Write a Comment