Robots.txt là gì ? Tối ưu seo dễ dàng nhanh chóng với robots.txt

Robots.txt là gì ? Tối ưu seo dễ dàng nhanh chóng với robots.txt

Robots.txt là gì ? Tối ưu seo dễ dàng nhanh chóng với robots.txt

Robots.txt là gì ? Đây là một khái niệm được khá nhiều công ty seo quan tâm vì nếu sử dụng được robots.txt chúng ta có thể tối ưu hóa trang web một cách dễ dàng. Nếu có sự cố hoặc sai sót về cấu hành có thể bạn sẽ gặp các vấn đề seo quan trọng làm tác động đến thứ hạng theo hướng tiêu cực. Nếu ứng dụng tốt robots.txt, bạn sẽ seo tối ưu hóa mà không gặp bất kỳ vấn đề gì ?

Robots.txt là khái niệm được khá nhiều seoer quan tâm
Robots.txt là khái niệm được khá nhiều seoer quan tâm

 

Robots.txt là gì ?

Robots.txt là gì có lẽ là câu hỏi trăn trở của nhiều người khi muốn làm dịch vụ seo website. Thực thế thì đây là tệp văn bản thuộc thư mục gốc cung cấp và hướng dẫn các công cụ tìm kiếm trên trang web để thu thập thông tin về các trang mục tiêu để lập ra chỉ mục. Ở giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục, thông qua hướng dẫn của robots.txt, các công cụ tìm kiếm sẽ tìm ra các trang có sẵn trên web ở trạng thái công khai.

Khi người dùng truy cập trang web, nhờ vào robots.txt, công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra nội dung và tìm kiếm. Còn tùy vào các quy tắc trong tệp, sẽ có một danh sách URLS để thu thập thông tin và dữ liệu, sau đó lập chỉ mục để chỉ đích đến trang web. Nếu không có robots.txt, trang web của bạn khó để bảo mật một vài thông tin và không được tối ưu hóa để nâng cao thứ hạng trên các trang tìm kiếm.

Tầm quan trọng của Robots.txt

Tầm quan trọng của robots.txt là gì ? Khi thiếu tep robots.txt, công cụ tìm kiếm và thu thập thông tin các trang có sẵn sẽ để ở chế độ công khai và được thu thập để lưu vào các chỉ mục. Các công cụ tìm kiếm không thể hiểu nội dung của tệp dẫn đến làm cho việc thu thập thông tin có vấn đề.

Khi robots.txt xảy ra lỗi định dạng, các công cụ tìm kiếm sẽ bị định dạng sai cấu hình vì sai lỗi định dạng của robots.txt. Tuy nhiên, người dùng có thể truy cập vào trang web và bỏ qua việc hiểu robots.txt là gì. Trong trường hợp này, dù truy cập được vào trang web nhưng việc tối ưu hóa trang web lại không thể thực hiện được.

Việc tạo robots.txt cho website của bạn giúp cho việc truy cập được kiểm soát trên các khu vực nhất định của trang web. Dùng tệp robots.txt giúp cho người làm dịch vụ seo tổng thể ngăn chặn nội dung trùng lặp và tăng độ unique của trang web. Có sự tham gia của robots.txt, trang web của bạn sẽ giữ được một phần thông tin ở chế độ riêng tư.

Tìm hiểu hoạt động của robots.txt để tối ưu hóa dễ dàng

Trong công cụ tìm kiếm có 2 nhiệm vụ chính là crawl phân tích dữ liệu trang web và index đáp ứng yêu cầu tìm kiếm của người dùng. Để crawl có được dữ liệu của trang web thì công cụ sẽ đi theo các liên kết trang khác nhau và thu thập dữ liệu. Sau khi dừng chân ở một trang web, Google sẽ tìm file robots.txt để tiến hành các bước tiếp theo.

Trong trường hợp này, chức năng của robots.txt là gì ? File robots.txt sẽ chứa các thông tin về các công cụ của google và các con bot cũng được hướng dẫn thêm nhiều thông tin cụ thể khác cho quá trình này. Khi robot.txt không chứa chỉ thị cho các user-agent hoặc không có file robots.txt thì các con bot sẽ tiến hành thu thập thông tin khác trên web, làm cho các thông tin của trang web đều ở chế độ công khai.

File robots.txt sẽ chứa các thông tin về các công cụ của google
File robots.txt sẽ chứa các thông tin về các công cụ của google

 

Trên đây là một số thông tin để người dùng hiểu được robots.txt là gì và tầm quan trọng của robots.txt khi muốn tối ưu hóa một trang web. Áp dụng đúng cách robots.txt thì trang web của bạn sẽ được nâng cao thứ hạng và tối ưu dễ dàng và nhanh chóng chỉ vài bước đơn giản.

 

5/5 - (1989 bình chọn)

Write a Comment