Sitemap.XML là gì? Tầm quan trọng của Sitemap với website?

Sitemap.XML là gì? Tầm quan trọng của Sitemap với website?

Sitemap.XML là gì? Tầm quan trọng của Sitemap với website?

Sitemap.xml là gì? Đối với những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực seo web thì chắc không còn xa lạ. Nhưng với những người mới thì sao? Chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây chúng tôi – đơn vị cung ứng dịch vụ SEO tổng thể uy tín 8SEO sẽ giúp bạn hiểu rõ về sitemap.xml và tầm quan trọng của nó đối với website.

Sitemap.xml là gì?

Sitemap.xml là gì? Nó chính xác là một tệp thông tin của website. Hay nói cách khác nó là bản đổ của một trang web. Sitemap được các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin của một trang web rồi lập chỉ mục. Nếu sitemap tốt thì sẽ nhanh chóng được xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm và ngược lại.

Sitemap.xml là một tệp thông tin của một website
Sitemap.xml là một tệp thông tin của một website

Sitemap xml giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với một website. Bởi lẽ những thông tin những bài viết mới chưa được liên kết tới internal, cho nên sẽ khó để cho bot google lập chỉ mục. Sự tồn tại của sitemap.xml giúp cho Google thu thập dữ liệu một cách nhanh nhất. Đây là yếu tố mà bất cứ người làm dịch vụ SEO website nào cũng cần quan tâm.

Tầm quan trọng của sitemap.xml đối với 1 trang web

Đối với công cụ tìm kiếm để tối ưu SEO thì Sitemap xml đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Sitemap.xml giúp cho Google có thể thu thập thông tin ở tất cả các ngóc ngách trên website của bạn và lập ra chỉ mục. Từ đó mang đến nhiều hữu ích cho chiến lược SEO của bạn. Bên cạnh đó thì sitemap.xml còn giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin mà mình muốn tìm hơn.

Sitemap có vai trò cung cấp cho người dùng cách thức để công cụ tìm kiếm về trang chưa được lập chỉ mục. Đối với những người lần đầu tiên bắt đầu xây dựng một blog hoặc tạo ra một website mới thì sitemap lại càng quan trọng hơn nữa. Bởi lẽ những trang web mới thường chưa có liên kết backlink. Sự có mặt của sitemap.xml giúp Google có thể thu thập thông tin của website tốt hơn và đẩy web của bạn tăng thứ hạng.

Thông qua sitemap Google sẽ thu thập thông tin của website của bạn dễ dàng hơn
Thông qua sitemap Google sẽ thu thập thông tin của website của bạn dễ dàng hơn

Chính vì thế mà Google và Bing cho phép các chủ sở hữu website mới gửi tới công cụ tìm kiếm một sitemap trong webmaster tools để máy có thể tìm và lập chỉ mục dễ dàng cho các nội dung của bạn về sau. Chính vì thế giúp tăng cường khả năng hiển thị của toàn bộ trang web của bạn ở bảng xếp hạng tìm kiếm.

Những yếu tố quan trọng khi tạo các sitemap.xml là gì?

  • Không nên sử dụng bảng cho sitemap vì nó sẽ khiến cho quy trình phân cấp của website gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi lẽ sitemap có mối tương quan chính với hệ thống tính phân cấp của trang web. Tốt nhất bạn nên sử dụng các tiêu đề và danh sách cho sitemap của một trang web.
  • Khi tạo sitemap bạn không nên sử dụng các yếu tố đồ họa. Bời hầu hết những người sử dụng lướt web hiện nay trên internet đều chặn các chế độ đồ họa. Chính vì thế sự xuất hiện của đồ họa tên sitemap sẽ không mang đến hữu ích cho bạn. Lý tưởng nhất bạn chỉ cần tạo ra một sitemap bình thường giống như tất cả các trình duyệt khi mọi người truy cập website.
  • Sitemap nên có sự tương thích với thiết kế của website. bởi một sitemap không mang lại cho website của bạn sự đánh giá đầy đủ về mức độ thu hút ngược lại còn có thể làm cho những người dùng cảm thấy hoảng sợ.

Có thể nói sitemap.xml đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một website. Nếu một trang web mà không có sitemap sẽ khiến cho google không thể nào thu thập được thông tin của website và từ đó sẽ không thể đưa ra những đánh giá và xếp thứ hạng cho website của bạn.

Sitemap.xml là gì? Qua đây bạn đã nắm được khái niệm về sitemap và tầm quan trọng của nó với một website. Hy vọng chia sẻ của chúng tôi hữu ích đối với bạn.

5/5 - (1989 bình chọn)

Write a Comment