Tìm hiểu về lỗi 301 và một số cách khắc phục hiệu quả nhất

Tìm hiểu về lỗi 301 và một số cách khắc phục hiệu quả nhất

Tìm hiểu về lỗi 301 và một số cách khắc phục hiệu quả nhất

Lỗi 301 hiện nay không còn quá xa lại đối với những người làm SEO hay quản trị viên của web. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm cũng như một số cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đây là những chia sẻ đến từ chuyên gia dịch vụ seo tổng thể của 8SEO nên mang tính chính xác, hiệu quả cao bạn hoàn toàn có thể an tâm áp dụng.

Hiện nay lỗi 301 diễn ra khá phổ biến
Hiện nay lỗi 301 diễn ra khá phổ biến

Lỗi 301 là gì?

Đối với SEOer hay Developer thì lỗi 301 không còn quá xa lạ. Đây chính là mã lỗi nằm ở trong phần header, thông thường lỗi này sẽ xuất hiện khi các trang web có hiện tượng di dời vĩnh viễn. Lỗi này sẽ thực hiện thông báo đến máy chủ về việc hiện tại trang web đã được di chuyển đến một địa điểm tìm kiếm mới.

Phân biệt điểm khác nhau giữa lỗi 301 và 302

Lỗi 301 và lỗi 302 sẽ xảy ra thường xuyên khi di dời các trang web. Hai lỗi này có nhiều những điểm tương đồng nên rất nhiều người dùng bị nhầm lẫn và không phân biệt được. Tuy nhiên thì hai lỗi này cũng có nhiều điểm khác biệt, nếu lỗi 302 là chuyển hướng tạm thời thì 301 là rời đi vĩnh viễn.

Cả hai lỗi này đều có điểm giống nhau đó là việc dời từ trang web này sang trang web khác. Những khi xuất hiện lỗi 302 thì để thực hiện chuyển hướng trang yêu cầu máy tìm kiếm vẫn phải sử dụng đường dẫn URL cũ.

Phần lớn người dùng không phân biệt được lỗi 302 và 301
Phần lớn người dùng không phân biệt được lỗi 302 và 301

Thông thường thì việc tiến hành thực hiện chuyển hướng trang 302 phần lớn là để phục vụ cho nhu cầu về chuyển đổi host, bảo trì kỹ thuật trang web hay sửa đổi trên web. Lỗi này thường sẽ xảy ra khi toàn bộ nội dung web chuyển sang tên miền thuộc máy chủ khác. Cùng với đó thì lỗi 302 thường khắc phục đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với 301 bởi lỗi này sẽ chỉ mang tính tạm thời còn 301 sẽ là vĩnh viễn.

Nên lựa chọn sử dụng chuyển hướng trang 301 hay 302

Tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể cũng như là nhu cầu thì máy tìm kiếm sẽ có thể lựa chọn ra được redirect 301 hoặc 302 phù hợp nhất.

  • Đối với trường hợp thứ nhất: Trong trường hợp web người dùng đang tìm kiếm hiện tại đang sửa chữa hoặc bảo trì thì lúc này bạn nên lựa chọn chuyển hướng trang 302. Tuy nhiên một nhược điểm ở trong quá trình sử dụng đó là khi bạn đã sử dụng trong một thời gian dài thì có khả năng làm cho ranking từ khóa thay đổi.
  • Đối với trường hợp thứ hai: Nếu như bạn muốn thay đổi URL cũ sang URL mới thì lúc này bạn nên lựa chọn chuyển hướng trang 301.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi 301 hiệu quả nhất

Trong trường hợp trang web của người dùng đang gặp phải lỗi 301 thì lúc này để khắc phục được nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần thực hiện các bước chuyển trang web sang tên miền mới. Cùng với đó ở trong quá trình sửa lỗi bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả các trang web chuyển đổi được thực hiện liền mạch với nhau. Đây là điều mà bất cứ người làm SEO nào cũng cần quan tâm.

Thông thường thì mỗi máy tìm kiếm đều thông qua các URL khác nhau để thực hiện truy cập vào trang web. Cùng với đó thì người dùng có thể tiến hành truy cập vào một trang web bằng rất nhiều cách khác nhau. Lúc này để thực hiện redirect 301 cho các trang web người dùng đã thực hiện lưu trữ trên các máy chủ chạy Apache.

Lúc này bạn cần thực hiện các bước truy cập vào tệp .htaccess của máy chủ. Còn nếu như trong trường hợp lưu trữ trang web của người dùng đã được thực hiện ở trên máy chủ chạy một phần mềm khác. Thì lúc này bạn cần phải kiểm tra lại với host của mình để tìm hiểu và biết thêm các chi tiết.

Trên đây tìm hiểu về lỗi 301 cũng như một số cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như những kiến thức mới. Cảm ơn các bạn!

Write a Comment