Tối Ưu Hóa Web Cho Tìm Kiếm Trên Di Động! Tối Ưu Website Trên Mobile

Tối Ưu Hóa Web Cho Tìm Kiếm Trên Di Động! Tối Ưu Website Trên Mobile

Tối Ưu Hóa Web Cho Tìm Kiếm Trên Di Động! Tối Ưu Website Trên Mobile

Không chỉ các chuyên viên thiết kế webphát triển web mới cần phải thích nghi với những sự thay đổi trong việc tạo web, mà bất kỳ ai muốn thích ứng với thị trường tìm kiếm trên di động đều phải học cách cập nhật cái mới. Tìm kiếm trên di động là một phân khúc đang phát triển liên tục trong thị trường tìm kiếm – và đây là một tin tốt.

Tối Ưu Hóa Web Cho Tìm Kiếm Trên Di Động

Tuy nhiên, tìm kiếm di động cũng có quy luật riêng của nó và chúng khác với các quy luật của tìm kiếm desktop truyền thống. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không muốn bỏ lỡ tìm kiếm trên di động, bạn cần phải thích nghi với yêu cầu của họ. Dưới đây, 8SEO chia sẻ cùng bạn các nguyên tắc quan trọng trong việc tối ưu hóa website cho tìm kiếm trên di động.

Người tìm kiếm trên di động sử dụng từ khóa/mệnh đề ngắn hơn

Người dùng tìm kiếm di động thì sử dụng từ khóa, mệnh đề ngắn hơn. Kể cả các thiết bị với bàn phím QWERTY tiện dụng cho việc gõ các từ khóa dài, thì người dùng cũng thường sử dụng các từ thật ngắn gọn trong truy vấn tìm kiếm. Thường thì các truy vấn tìm kiếm chỉ giới hạn từ 1- 2 từ. Kết quả là, nếu như web bạn không đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa, mệnh đề ngắn thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội  thu hút lượng truy cập.

Tìm kiếm trên di động chủ yếu là tìm kiếm local

Người dùng tìm kiếm trên di động đa phần tìm các điều mang tính local. Để bổ sung cho các mệnh đề tìm kiếm ngắn hơn, thì họ nhắm mục tiêu local. Điều này cũng dễ hiểu, vì khi một người sử dụng đang ở ngoài đường và tìm một nhà hàng ở gần đó, thì tất nhiên họ sẽ gõ tìm kiếm local. Những tìm kiếm như là “ quán lẩu ngon ở quận 1” thì khá là phổ biến, khiến cho kết quả tìm kiếm local trở nên rất quan trọng.

Quy luật dữ liệu hiện tại trong tìm kiếm di động

Kết quả thể thao, tin tức, thời tiết, thông tin tài chính là những danh mục tìm kiếm di động phổ biến nhất. Những chủ đề chính và độc đáo mà người dùng yêu thích là loại bị giới hạn, như là các nơi gần đó để ăn uống, shopping, kết quả thể thao, tin tức, điều kiện thời tiết, thông tin thị trường, và các chủ đề tương tự trong đó từ khóa về thời gian và nơi chốn là trọng điểm. Nếu như trang web của bạn theo các chủ đề trên, thì bạn thực sự cần tối ưu locla bởi vì nếu như trang web của bạn không thân thiện với di động, thì rủi ro mất lượt truy cập rất cao. Bạn có thể cân nhắc có 2 phiên bản riêng biệt cho trang web của bạn, 1 cho desktop và 1 cho người dùng di động.

Trong tìm kiếm di động, top 10 thực chất là top 3

Người dùng di động ghét phải cuộn màn hình xuống rồi ấn Next liên tục. Người tìm kiếm trên desktop thì cũng không thích cuộn đến cuối trang; nhưng trong kết quả tìm kiếm di động, mức độ giới hạn này càng cao hơn nữa. Một trang kết quả với 10 kết quả phù hợp trên màn hình desktop nhưng trên thiết bị di động thì nó bị chia thành 2 hoặc 3 screen. Do đó, trong tìm kiếm di động, không phải là top 10, mà là top 3 vị trí đầu tiên trên trang nhất mới có cơ hội lấy được lượng truy cập.

Tối Ưu Hóa Web Cho Tìm Kiếm Trên Di Động

Quảng bá trang thân thiện với di động của bạn

Submit trang web của bạn đến các công cụ tìm kiếm chính, mobile portal, danh mục… Sẽ thật tuyệt nếu người truy cập đến từ Google và các công cụ tìm kiếm chính khác. Nhưng nếu bạn muốn đạt được nhiều lượng truy cập hơn, thì công cụ tìm kiếm di động, mobile portal, danh mục thì thậm chí còn tốt hơn. Từ bây giờ những nguồn di động như vậy hoạt động hiệu quả để mang lại lượng truy cập di động, nên đừng bỏ qua chúng.

Thông thường một người dùng di động không tìm với Google, mà đi tới mộ portal họ biết. Nếu như trang web của bạn được liệt kê trong portal này, thì người dùng sẽ đến  trang web bạn trực tiếp từ đó, chứ không phải công cụ tìm kiếm. Trường hợp với danh mục cũng tương tự, vid dụ nếu như bạn tối ưu trang cho nhà hàng pizza, thì nên submit đến mọi danh mục mà nhà hàng, cửa hàng pizza nói chungcho địa điểm của bạn được liệt kê ra.

|| Mời Bạn Xem thêm: Dịch vụ SEO Tổng thể để tăng tỉ lệ tiếp cận khách hàng trên không gian mạng

Tuân theo các tiêu chuẩn mobile

Các tiêu chuẩn mobile thì khác với desktop và nếu bạn muốn trang web của bạn được nhận diện, bạn theo tuân theo quy luật của mobile. Bạn có thể xem hướng dẫn về W3C để xem tiêu chuẩn di động là gì. Kể cả khi trang web của bạn không tuân thủ tiêu chuẩn di động, thì nó vẫn sẽ được liệt kê trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó sẽ được transcode bởi công cụ tìm kiếm và kết quả sẽ hơi gây sốc khi nhìn thấy.Transcode chuyển đổi các trang đến định dạng di động, nhưng nó không được một cách tinh tế và ouput có thể không thể nào tin được.

Đừng quên meta.txt

Meta.txt là một file đặc biệt, là nơi bạn mô tả ngắn gọn content của trang web và trỏ người dùng tới phiên bản thích hợp nhất. Spider của công cụ tìm kiếm trực tiếp lập chỉ mục file meta.txt (miễn là nó nằm trong root directory), nên kể cả khi phần còn lại của trang web thì không truy cập vào được, thì trang web của bạn vẫn sẽ được đưa vào trong kết quả tìm kiếm.

Meta.txt thì giống với robots.txt trong tìm kiếm desktop, nhưng nó cũng có một số điều giống với metatag bởi vì bạn có thể đưa content vào trong đó (như khi bạn làm với phần Description và Keywords metatag). Định dạng của meta.txt là colon delimited (như là định dạng của robots.txt). Mỗi field trong file đều có cú pháp như sau: fieldname:value. Một trong những lợi thế của meta.txt đó là nó dễ phân tích đối với con người và công cụ tìm kiếm.

Không có các page dài

Hãy sử dụng các văn bản ngắn bởi vì người dùng không có thười gian để đọc các page dài lê thê. WEB CHUẨN SEO 8SEO từng đề cập rằng người tìm kiếm trên di động không thích các mệnh đề dài dòng. Cho nên, nếu như bạn có thể tạo ra một phiên bản di động ngắn hơn cho trang của bạn, thì điều này rất tuyệt. Các page ngắn không có nghĩa là bạn bỏ qua các từ khóa. Từ khóa thì cực kỳ cần thiết cho tìm kiếm di động, cho nên đừng bỏ qua nó cũng như là đừng nhồi nhét nó.

Các tìm kiếm mang tính dự đoán, gợi ý thì phổ biến với tìm kiếm di động

Sử dụng các mệnh đề thường phổ biến trong tìm kiếm mang tính dự đoán. Tìm kiếm mang tính dự đoán thì cũng phổ biến với tìm kiếm di động bởi vì nó giúp đỡ phải gõ thêm. Cho nên, nếu như từ khóa của bạn nằm trong các kết quả tìm kiếm gợi ý, thì nó sẽ có nhiều cơ may thực sự để được tìm thấy. Rõ ràng là từ khóa tìm kiếm dự đoán thay đổi theo thời gian  và bạn không thể nào luôn luôn chạy theo chúng nhưng bạn ít nhất cũng nên thử.

Xem lại trang của bạn trên thiết bị di động

Bạn phải luôn kiểm tra xem trang web của bạn trông như thế nào trên thiết bị di động. Với vô số thiết bị và kích thước màn hình, thì thực sự khó để kiểm tra web của bạn trên từng loại thiết bị. Nhưng ít nhất bạn có thể kiểm tra một số thiết bị di động phổ biến, thà có còn hơn không.

Transcode là một lý do khiến cho một web bị xuyên tạc, cho nên đây thực sự là một ý tưởng hay để tạo trang web thân thiện với di động thay vì chỉ phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm để transcode nó, và khiến nó trở thành một cơn ác mộng về thiết kế.

Tìm kiếm trên di động thì có thể mới, nhưng nó sẽ có một tác động thúc đẩy vô cùng lớn trong tương lai. Nếu như bạn cảm thấy chưa chắc chắn liệu trang web của mình có được tối ưu hóa cho di động hay chưa, thì hãy sử dụng AdWords Keyword Research Tool, để theo dõi số lượng tìm kiếm trên di động cho các từ khóa của bạn. Nếu như số lượng này cao, hoặc nếu một từ khóa cụ thể được đánh dấu tốt trong phân khúc tìm kiếm di động, thì hãy đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực nhiều hơn để tối ưu hóa chúng.

5/5 - (1989 bình chọn)

Write a Comment